Điện thoại hỗ trợ:
0366998907

Cáp AAG sẽ sửa xong vào ngày 25/3/2017 tức 1 tháng nữa.

Ngày đăng: 24-02-2017 19:21:43

Theo lịch mới nhất của nhà điều hành, tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương sẽ hàn mối đầu tiên vào ngày 25/3.

Tuyến cáp Asia - America Gateway (AAG) gặp sự cố khoảng 20h ngày 18/2 ở hướng kết nối Việt Nam với Hong Kong. Đơn vị điều hành AAG xác định vị trí lỗi cách trạm South Lantau, Hong Kong, khoảng 87 km. Vị trí này nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Cap bien AAG se sua xong ngay 25/3/2017Đại diện FPT Nghệ An khẳng định, sự cố của AAG không ảnh hưởng nhiều đến các khách hàng do đơn vị đã thực hiện việc mở rộng dung lượng kết nối, lưu thoát băng thông trên các hướng cáp khác

Trong thông báo mới nhất về sự cố cho các ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng) tại Việt Nam, nhà điều hành AGG cho hay dự kiến đến 23/3 tàu sửa chữa mới di chuyển đến điểm sự cố và mối hàn đầu tiên sẽ hoàn tất vào ngày 25/3. Đơn vị này thông báo mối hàn cuối hoàn tất lúc 21h ngày 27/3 trước khi tàu sửa chữa chôn cáp. Như vậy, sau hơn một tháng từ ngày gặp sự cố, công tác sửa chữa mới hoàn tất.

FPT Telecom Nghệ An cho hay, sự cố này không ảnh hưởng nhiều đến các khách hàng do đơn vị đã thực hiện việc mở rộng dung lượng kết nối, lưu thoát băng thông trên các hướng cáp khác cũng như triển khai các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo dịch vụ ổn định đối với tất cả khách hàng.

“Cạnh đó, từ tháng 11/2016, FPT Telecom đã khai thác thêm tuyến cáp APG và các nhà mạng bổ sung nhiều dung lượng quốc tế cũng như triển khai thêm một số biện pháp kỹ thuật nên ảnh hưởng từ sự cố AAG không như lúc trước nữa”, đại diện FPT Telecom cho hay. “Sắp tới, đứt cáp AAG không còn là đề tài nóng nữa bởi Việt Nam đã và sẽ đưa thêm nhiều tuyến cáp vào khai thác”.

FPT Telecom Nghệ An cũng thông báo, trong trường hợp khách hàng cần sự trợ giúp về kỹ thuật hoặc hỗ trợ, có thể liên hệ theo số điện thoại: 1900 6600, email: hotrokhachhang@fpt.com.vn hoặc thông qua ứng dụng Hi FPT trên điện thoại thông minh để được trợ giúp.

Đây là lần thứ hai tính từ đầu năm 2017, tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố. Trước đó, hôm 8/1, tuyến cáp này đã gặp sự cố rò điện khiến sụt nguồn, hệ thống phải sửa chữa.

Trong năm 2016, đã có bốn lần hệ thống truyền dẫn Internet này trục trặc và phải tiến hành bảo trì, vào các tháng 3, 6, 8 và tháng 9. Trước đó, năm 2015 tuyến cáp này trục trặc 3 lần, năm 2014 là 2 lần. Tính đến năm 2016, hơn 60% Internet quốc tế của Việt Nam đi qua AAG.

Ngoài AAG, tính từ đầu 2017, Internet tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố kép của tuyến cáp IA (Liên Á) vào ngày 10/1 và 11/1, với lỗi tương tự nhưng ở gần nhánh đi Singapore.

Tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra – Asia hay gọi tắt IA) được khai thác từ năm 2009. Nối liền Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong, Nhật Bản.

Tuyen cap lien A bi dut

Theo thông tin bên nhà cung cấp mạng thì tuyến IA bị đứt đoạn gần Hồng Kông. Gây mất liên lạc hướng kết nối internet từ Việt Nam sang Hồng Kông. Cáp quang biển IA vừa đứt 10/1/2017 càng khiến cho kết nối từ Việt Nam ra quốc tế chậm. Vì trước đó tuyến cáp quang biển AAG mới đứt còn chưa sửa xong. Tuyến cáp AAG chiếm 60% dung lượng băng thông kết nối đi quốc tế.

Mới đây các nhà cung cấp mạng ở Việt Nam đã đầu tư tuyến cáp quang mới APG. Tuyến cáp quang biển APG có băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Gấp nhiều lần so với mức 2,88 Tbps của AAG. Hiện các nhà mạng đang khai thác APG ở mức 4 Tbps. Nhưng tuyến APG chưa được chính thức hoạt động thương mại. Các nhà mạng vẫn đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm. Nên vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào tuyến cáp quang biển AAG.

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0366998907